Hậu trường hoành tráng của James Cameron khi phát triển nên siêu phẩm Alita: Battle Angel

183

Cho đến 2016, bộ phim này mới đi vào giai đoạn sản xuất và được khán giả hâm mộ kỳ vọng trong suốt gần 3 năm bởi danh tiếng của “ông hoàng bom tấn” và hàng loạt kỹ xảo hiện đại hoành tráng nhất được James Cameron bật mí sẽ hợp tác cùng Weta Digital để ứng dụng trong bộ phim.

(Alita: Thiên thần chiến binh) là bộ phim được James Cameron ấp ủ từ đầu những năm 2000 và sau khi thực hiện xong phần đầu tiên của Avatar thì mong ước của ông càng trở nên vững chắc.

Cho đến 2016, bộ phim này mới đi vào giai đoạn sản xuất và được khán giả hâm mộ kỳ vọng trong suốt gần 3 năm bởi danh tiếng của “ông hoàng bom tấn” và hàng loạt kỹ xảo hiện đại hoành tráng nhất được James Cameron bật mí sẽ hợp tác cùng Weta Digital để ứng dụng trong bộ phim.

Khi thực hiện Avatar, James biết rằng không cần biến mọi thứ trở nên quá mức chân thực vì không ai biết được rằng Pandora trông như thế nào. Tuy nhiên, với Alita: Battle Angel, James Cameron lấy bối cảnh ở ngay trái đất nên mọi khung hình và đặc biệt nhân vật nữ chiến binh Alita phải thật chân thực đến độ làm cho khán giả không nhận ra được đâu là người thật và đâu là kỹ xảo điện ảnh. Để làm được điều này, James Cameron đã phải chờ đợi suốt 16 năm để có đủ điều kiện về công nghệ phục vụ cho việc sản xuất bộ phim kể từ khi ý tưởng về phim.

Hậu trường hoành tráng của James Cameron khi làm siêu phẩm Alita: Battle Angel - Ảnh 1.

Weta Digital – hãng đứng sau hàng loạt bom tấn mãn nhãn như bộ 3 The Lord of the Rings, The Hobbit, Batman v Superman: Dawn of Justice (2016), Avengers: Infinity War (2018), Planet of the Apes… đã nhận trọng trách nặng nề trên vai và tham gia vào thực hiện hình ảnh cho Alita: Battle Angel. Từ sau khi thành lập vào năm 1993, Weta Digital đã gắn liền tên tuổi của mình với sự phát triển của hàng loạt kỹ xảo điện ảnh hoành tráng và ấn tượng cho đến nay.

Trong quá trình sản xuất Alita, Weta Digital sử dụng kỹ thuật này để tái hiện toàn bộ cơ thể, thể trạng và chuyển động của diễn viên thật. Hàng loạt camera được bài trí tại mọi góc độ để ghi lại chuyển động của Rosa Salazar, sau đó nhưng hình ảnh đã ghi lại được đưa vào môi trường 3D để tạo khung xương rồi mới tới hình ảnh mô phỏng thật sự. Kết quả là Alita thực sự giống như người thật đang nói, cử động và biểu cảm một cách vô cùng chân thật.

James Cameron tin rằng khán giả sẽ tin Alita có thật nếu như cô nàng xuất hiện hoàn toàn chân thật trong từng khung hình. Chính vì thế, đạo diễn này tập trung tạo ra những biểu cảm trên gương mặt của Alita bằng cách sử dụng hai máy quay với vô số điểm ảnh ghi lại toàn bộ cử động cơ mặt của Rosa Salazar.

Hậu trường hoành tráng của James Cameron khi làm siêu phẩm Alita: Battle Angel - Ảnh 2.

Kỹ xảo điện ảnh hoành tráng đã xóa nhòa ranh giới giữa Alita và thế giới thực để khán giả tin rằng cô thực sự tồn tại trong cùng một khung hình với dàn diễn viên thật. Việc đội ngũ của Cameron bắt tay vào ứng dụng công nghệ tiên tiến Performance Capture thay vì Motion Capture đã giúp các cảnh hành động trở nên vô cùng đẹp mắt, kịch tính hơn các siêu phẩm trước đây.

Công nghệ tiên tiến này cho phép cho phép các nhà làm phim kết hợp được sức nặng thực tế cũng như diễn xuất để chồng lên một lớp hành động thật bằng kỹ xảo. Kết quả là phim sẽ mang tới cho người xem hàng loạt cảnh chiến đấu mãn nhãn, ác liệt nhất nhưng cũng không kém phần mượt mà, uyển chuyển. Đây chính là phiên bản tuyệt vời nhất giữa thế giới truyện tranh và màn ảnh rộng.

Khán giả chắc chắn sẽ quên đi rằng Alita là một nhân vật đồ họa bởi những gì James Cameron và đội ngũ làm phim đã thực hiện sẽ khiến nữ chiến binh này trở thành một phiên bản người thật quá đỗi chân thực với những biểu cảm sống động và những pha hành động đẹp mắt nhất, hoành tráng nhất trên màn ảnh.

T.A