Ca khúc gây chú ý trên các trang mạng xã hội chỉ mất chưa đầy 1 giờ để đã đứng đầu BXH nhạc Việt.

Tối 5/10, ca khúc đang gây nhiều sự chú ý trên các trang mạng xã hội, Hongkong1 của Nguyễn Trọng Tài, đã ra mắt bản audio chính thức. Ca khúc được phát hành trên Zing MP3 vào 21h và nhanh chóng lập kỷ lục chưa từng có trên #zingchart.

Tân binh Vpop đánh bại Mr. Siro

Cụ thể, đúng 21h52 cùng ngày, ca khúc trên chính thức vượt qua Càng níu giữ càng dễ mất của Mr. Siro để vươn lên đứng đầu #zingchart real-time (BXH tính theo giờ). Cụ thể, Hongkong1 mất 52 phút để trở thành bài hát đứng nhất #zingchart real-time.

Với thành tích này, Hongkong1 trở thành ca khúc vươn lên vị trí đầu BXH #zingchart real-time trong thời gian ngắn nhất. Kỷ lục cũ được nắm giữ bởi chính Càng níu giữ càng dễ mất với thời gian xấp xỉ 4 giờ kể từ khi phát hành.

'Hongkong1' lap ky luc, thong tri BXH nhac Viet chi sau mot tieng hinh anh 1
Hongkong1 đã vượt qua Càng níu giữ càng dễ mất, đứng đầu BXH #zingchart real-time.

Hongkong1 là ca khúc “chạm ngõ” Vpop của Nguyễn Trọng Tài, San Ji cùng nhóm Double X. Sản phẩm đầu tay lập kỷ lục giúp Nguyễn Trọng Tài trở thành tân binh ấn tượng của Vpop.

Trước đó, Hongkong1 nhận được nhiều sự chú ý khi người dùng mạng xã hội liên tục chia sẻ đoạn video ngắn ghi lại cảnh Nguyễn Trọng Tài cùng người bạn ngẫu hứng hát trong tình trạng say xỉn.

Đoạn video trên đã tạo nên cơn sốt trên các trang cộng đồng dành cho giới trẻ. Ca khúc được nhiều người tin rằng ra đời từ cảm hứng trong cơn say của Nguyễn Trọng Tài. Nhiều người gọi Hongkong1 là “tuyệt tác say rượu”.

Sau hiệu ứng của video gốc, nhiều bản cover ca khúc đã được đăng tải từ giữa tháng 9 đến nay. Không ít phiên bản cover Hongkong1 đã vươn lên Top 10 #zingchart real-time.

Thực tế, Hongkong1 không phải ca khúc được tạo nên ngẫu hứng trong lúc say. Đây là sáng tác chung của nhóm Double X vừa thành lập 3 tháng trước. Nguyễn Trọng Tài giữ vai trò vocal và chơi guitar trong nhóm.

Bản thu chính thức dính tranh cãi

Hongkong1 là sản phẩm điển hình của dòng nhạc Lofi (Low fidelity – tạm dịch: Bản nhạc được tạo nên từ những âm thanh chất lượng thấp, ít trau chuốt).

Ca khúc gây ấn tượng nhờ sự mộc mạc, ít trau chuốt về kỹ thuật, đồng thời mang lại cảm xúc chân thành cho người nghe. Đây cũng là dòng nhạc chính mà Nguyễn Trọng Tài và Double X theo đuổi.

Ngoài ra, việc thể hiện bài hát trong hoàn cảnh khá đặc biệt (khi đang say rượu) cùng giai điệu dễ “ngấm” và ca từ chân thành là những yếu tố giúp Hongkong1 nhận được sự quan tâm lớn của khán giả trẻ.

'Hongkong1' lap ky luc, thong tri BXH nhac Viet chi sau mot tieng hinh anh 2
Nguyễn Trọng Tài (ở giữa) và nhóm nhạc Double X là chủ nhân của ca khúc được chú ý, Hongkong1.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện sau khi Nguyễn Trọng Tài tung phiên bản audio chính thức của Hongkong1. Trên trang cá nhân của giọng ca nam, không ít ý kiến cho rằng bản audio của Hongkong1 không hay bằng bản hát ngẫu hứng trong video say rượu trước đó.

Thậm chí, có người còn cho rằng các bản cover còn hay hơn bản audio “chính chủ”. Nguyên nhân khiến ca khúc nhận nhiều ý kiến trái chiều đến từ sự thay đổi trong beat nhạc.

Khán giả cho rằng việc thay đổi beat ở phiên bản chính thức tạo nên cảm giác hụt hẫng. Một phần, khán giả đã quen với âm thanh của phiên bản demo. Một phần khác, nhiều người cho rằng họ không cảm nhận được sự mộc mạc, chân thành trong bản audio chính thức.

Ngoài ra, thời lượng kéo dài đến 6 phút khiến Hongkong1 được đánh giá là dài dòng, dễ khiến người nghe mệt mỏi.