Đừng tưởng Marvel chỉ đơn giản là một thương hiệu thành công với thể loại phim siêu anh hùng, đó là cả một đế chế với tiềm lực tài chính mạnh mẽ và tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp điện ảnh.

Có một quy tắc ngầm, một thứ gọi là “luật bất thành văn” trong ngành công nghiệp điện ảnh : Dù quanh năm chẳng thiếu phim hay, nhưng mùa hè luôn là mùa mà các nhà sản xuất, các hãng phim chọn làm “thời điểm vàng” để ra mắt phim của mình. Và chúng ta luôn định nghĩa, mùa hè tức là mùa phim bom tấn. Đỉnh điểm là từ tháng 6 đến tháng 8, là giai đoạn đỉnh cao để các bộ phim ồ ạt tấn công màn ảnh rộng. Không thể phủ nhận, những kì nghỉ dài là lúc mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất, và đa số những “kỳ tích doanh thu” cũng được xác lập vào những khoảng thời gian này.

Mặc dù không phải hãng phim duy nhất làm điều này, nhưng Marvel đã cố gắng đi ngược lại với “quy tắc ngầm” kể từ PHASE 2 với Thor : The Dark World (ra mắt vào tháng 11 năm 2013) và Captain America : The Winter Soldier (ra mắt hồi tháng 4 năm 2014). Cả hai đều là những minh chứng rất rõ ràng cho việc, dù không cần phải ra mắt đúng thời điểm hè hay bất cứ kì nghỉ nào nhưng vẫn “hút khán giả”, người người nhà nhà vẫn nườm nượm đổ ra rạp để xem hai siêu phẩm này.

dark world cuong phim

Kể từ đó trở về sau, Marvel vẫn luôn duy trì phương thức này, không đổ dồn tất cả các bộ phim của mình vào mùa hè hay các kì nghỉ lễ. Trong PHASE 3, chúng ta đã thấy Doctor Strange ra mắt cũng vào tháng 11 năm 2016. Một năm sau, Thor : Ragnarok cũng tiếp bước lên màn ảnh rộng vào tháng 11 năm 2017. Và gần đây nhất, không ai có thể phủ nhận siêu phẩm đẳng cấp của Marvel, Black Panther, ra mắt vào tháng 2 vừa qua đã thu về hơn 1 tỷ đô la trong chưa đầy một tháng.

doctor strange cuong phim

thor cuong phim

black panther cuong phim

Khách quan mà nói, điều này không chỉ làm cho chất lượng phim chiếu rạp đối với khán giả trở nên đồng đều hơn, khi mà tháng nào ra rạp xem phim cũng cảm thấy yên tâm bởi vì sẽ có phim hay, thay vì than vắn thở dài là “chẳng có gì để xem”. Một điểm cộng nữa đó là hành động này lại càng chứng minh thực lực của Marvel, không cần phải chọn thời điểm nhưng doanh thu vẫn “khủng” như thường, phim đã hay rồi thì lúc nào ra cũng sẽ hay thôi.

Tất cả những điều này là tiền đề dẫn đến việc Avengers: Infinity War, sẽ sớm có mặt tại rạp vào ngày 27 tháng 4, một tuần sớm hơn kế hoạch ban đầu, dù cho đây có là bom tấn hoành tráng nhất hay siêu phẩm để đời thì họ cũng vẫn không “quan trọng hóa” thời điểm ra mắt của bộ phim này. Chẳng mấy chốc những hãng phim khác cũng sẽ đi theo cách làm này và từ từ khái niệm “mùa hè là mùa phim bom tấn” cũng sẽ đi vào dĩ vãng. Không cần phải đợi đến hè mới có phim hay để xem !

avengers cuong phim

Trong tương lai, Captain Marvel đã được định ngày ra mắt là vào tháng 3 năm 2019, Avengers 4 sẽ chính thức công chiếu vào đầu tháng 5, nhưng nhiều khả năng Marvel sẽ dời lại lịch chiếu sớm hơn vào cuối tháng 4 giống như Infinity War.

Thực tế cũng đã chứng minh, rất nhiều bộ phim không hề ra mắt vào mùa hè nhưng vẫn hốt bạc ầm ầm, điển hình như IT, vẫn thành công vang dội dù ra mắt vào tháng 9, thời điểm bắt đầu “mùa trũng” trong năm, không còn mấy hút khách. Get Out, cũng là một tác phẩm tuyệt vời, không chỉ thu hút khán giả mà còn…đoạt luôn cả giải Oscar. Hay Jumanji và The Greatest Showman, chẳng cần phải ra mùa hè mới có nhiều người đi xem. Ngược lại, The Mummy, Valerian and The City of a Thousand Planet, Transformer…đúng chất “hủy diệt mùa hè 2017”. Đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận, không phải cứ ra mắt vào mùa hè sẽ toàn là bom tấn, xin các nhà sản xuất, các hãng phim, đừng e dè, đừng làm cho mùa hè thêm “ngộp”, hãy dàn đều thời điểm ra mắt đi thôi !

IT cuong phim

Cho dù việc ra mắt phim đều hơn có phải một chiến thuật mang ý nghĩa sâu xa khác mà chúng ta chưa biết của Marvel hay không nhưng đó chính là một cách rất hữu hiệu để khẳng định bản lĩnh của hãng phim này, một yếu tố tác động mạnh mẽ vào việc đổi mới những “quy tắc ngầm” và có thể thay đổi phần nào đó của ngành công nghiệp điện ảnh thời nay.

Theo ScreenRant