Shark Tank VN: Starup ‘tưng tửng’ nhất lịch sử, liên tục ngắt lời, cãi lại các Shark, đi gọi vốn như đi chợ

343

 Với cấu trúc công ty rắc rối, nữ founder bị 4 “cá mập” từ chối đầu tư nhưng bất ngờ nhận được đầu tư từ Shark Phú

Thương vụ đầu tiên xuất hiện trong tập 12 chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ đến từ Yến Quân – nhà sáng lập của trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam VBEC. Với mong muốn xây dựng mô hình trải nghiệm yến sào, Yến Quân đến kêu gọi đầu tư 10 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty.

Mở đầu phần thuyết trình, Yến Quân giới thiệu VBEC chính thức mở cửa từ tháng 6/2017 nhưng chủ yếu để quảng bá hoạt động du lịch, doanh thu vẫn đạt được mức hòa vốn với con số 20 triệu đồng trên báo cáo tài chính, lãi ròng đạt 5 triệu đồng. Khi nhà đầu tư đề cập đến doanh thu năm 2018, Yến Quân mới thật thà cho hay: “Em vẫn chưa cộng báo cáo lại, 6 tháng đầu năm đến giờ vẫn chưa có lời”.

Startup có tới... 34 cổ đông bị dàn cá mập khước từ, bất ngờ được Shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Yến Quân cũng cho biết công ty đang có 34 cổ đông, trong đó 4 cổ đông ban đầu và 30 cổ đông từ vòng gọi vốn cộng đồng với giá 30 triệu đồng/ suất đầu tư. Các cổ đông đã mua cổ phần từ vòng Crowd Funding sẽ được nhà sáng lập đảm bảo chia 18% lợi nhuận dù bất kể công ty lời hay lỗ vốn. Nếu trong trường hợp lỗ, Yến Quân tự bỏ tiền túi ra bù cổ tức cho các cổ đông.

Bất ngờ với trình bày của Yến Quân, Shark Phú nhận xét: “Anh không thích sự không minh bạch đấy, em lấy tiền của em đi trả cổ tức là không chuẩn. Anh quan tâm sự minh bạch, không biết lấy nguồn tiền từ đâu ra mà em trả tới 18%”.

Đồng tình, Shark Hưng cũng thẳng thắn chia sẻ câu chuyện: “Anh từng đuổi giám đốc kinh doanh vì bỏ tiền túi ra đi công tác. Nếu các bạn chi tiền túi ra thì hoàn toàn có thể làm ngược lại, chi tiền công ty cho việc cá nhân. Vì vậy, em không rành mạch giữa chuyện bỏ tiền túi vào bù lỗ cho công ty này, vậy lúc lời em cũng có thể rút ra bỏ vào túi em”.

Startup có tới... 34 cổ đông bị dàn cá mập khước từ, bất ngờ được Shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Rắc rối chưa dừng ở đó, khi các nhà đầu tư thắc mắc mối quan hệ giữa VBEC và thương hiệu Yến sào Yến Quân, nhà sáng lập mới cho hay, VBEC bỏ ra 20 tỷ đồng để làm du lịch trên mảnh đất thuê từ chính nhà sáng lập và mua nhượng quyền thương hiệu Yến Quân. Hai công ty không thể sáp nhập chung vì nguyên nhân Yến Quân là công ty gia đình với 2 thành viên và đồng sáng lập là chị ruột của Yến Quân không đồng tình mô hình kinh doanh của VBEC.

Nhận thấy cấu trúc công ty quá rắc rối, Shark Linh và Hồng Anh thẳng thắng từ chối đầu tư vào VBEC. Tiếp đến Shark Hưng cũng từ chối cùng lời nhận xét khá gay gắt: “Mô hình kinh doanh phụ thuộc hoàn toàn vào nhà Yến. 30 triệu đồng/ người thì có thể không điên nhưng bỏ 10 tỷ đồng để đầu tư thì có thể điên thật. Chuyện đầu tư 1 đồng, 10 đồng hay 10 tỷ đồng không quan trọng với em nhưng điều quan trọng ở đây là anh không đầu tư”.

Startup có tới... 34 cổ đông bị dàn cá mập khước từ, bất ngờ được Shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng - Ảnh 3.

Tự nhận mình không rành về tài chính, Yến Quân cho hay cô tìm đến nhà đầu tư để chia sẻ ý tưởng và mong muốn tìm kiếm sự giúp đỡ vận hành. Nhà sáng lập dõng dạc tuyên bố kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% cổ phần nhưng nếu Shark muốn 51% để quản lý thì vẫn đồng ý bởi cô đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị sa thải.

Quan điểm “bán công ty” này của Yến Quân ngay lập tức bị Shark Dzung bác bỏ và quyết định từ chối đầu tư vào Yến Quân.

4/5 “cá mập” quay lưng đi nhưng bất ngờ Shark Phú lại đưa ra lời đề nghị đầu tư 10 tỷ với hình thức trái phiếu chuyển đổi cổ phần, lợi nhuận 18% năm. Nếu trường hợp không đạt KPI thì sẽ chuyển thành hình thức cho vay với lãi suất 18% năm, được đảm bảo bằng toàn bộ tài sản của Yến Quân.

Đi gọi vốn với tâm thế “muốn được làm bạn với Shark”, trước lời đề nghị Shark Phú, Yến Quân gật đầu ngay lập tức mà không đắn đo, suy nghĩ.

Startup có tới... 34 cổ đông bị dàn cá mập khước từ, bất ngờ được Shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng - Ảnh 4.

Bên ngoài trường quay, startup bày tỏ sự mãn nguyện bởi cô mong muốn công ty lộn xộn của mình sẽ trở nên rõ ràng, minh bạch và trong thời gian ngắn nhất có thể lên sàn chứng khoán.

 

Nguồn: VTV