“Sống Gượng” và nỗi đau của bạo lực gia đình

Bộ phim của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo hành gia đình và khẳng định “sống gượng” chưa bao giờ là cách giải quyết tốt nhất.

94

Bộ phim xoay quanh câu chuyện của Như Ngọc (Lê Chi Na thủ vai), dựa trên câu chuyện có thật về bạo lực gia đình. Như Ngọc lúc nhỏ (bé Minh Ánh) mồ côi cha từ sớm, mẹ đi bước nữa với ông Hưng. Lúc đầu, ông Hưng luôn ngọt ngào với mẹ Như Ngọc nhưng sau khi kết hôn, hắn lộ rõ bộ mặt vũ phu. Người mẹ đau khổ nhưng chỉ biết sống nhẫn nhịn, vì chồng sau mà hy sinh cả tình cảm với con ruột của mình.

Lớn lên, Như Ngọc kết hôn với Huy (Nguyễn Quang Sự), một nghệ sĩ chơi nhạc kiêm thầy giáo dạy nhạc. Những tưởng Huy sẽ là một người chồng hiền lành, biết thương yêu, thế nhưng Như Ngọc không ngờ anh ta lại chính là hung thần trong gia đình nhỏ. Huy lấy cớ từng bị tai nạn ở đầu nên không kiểm soát được cơn giận và mỗi khi say, Huy liên tục đánh Ngọc và sỉ nhục cô khi ghen tuông bóng gió.

Gánh chịu chính hoàn cảnh của mẹ ngày xưa, Như Ngọc cũng vô tình lặp lại tính cách của mẹ – nhẫn nhịn, nhún nhường trước những lời xin lỗi ngon ngọt của Huy. Dù muốn ly hôn nhưng Ngọc phát hiện mình mang thai nên không thể bỏ, vì cô không muốn con mình không cha. Bi kịch cuộc đời Ngọc cứ nối tiếp như thế và hơn ai hết, chỉ có cô mới có khả năng tự giải thoát chính mình.

Bộ phim phản ánh chân thực nỗi đau của những nạn nhân bạo hành gia đình. Điều đáng sợ nhất của bạo lực gia đình nằm ở chỗ nó dày vò tâm hồn và thể xác của con người ngày này qua ngày khác ngay trong chính ngôi nhà của mình. Hơn hết, đúng như tên gọi, thông điệp lớn nhất mà Sống Gượng muốn chuyển tải chính là con người đừng nên nhẫn nhịn, chịu đựng và hãy can đảm tự giải thoát cho mình. Để bạo lực gia đình có thể bị loại bỏ, chính bản thân mỗi người cần phải lên tiếng và biết yêu thương, trân trọng giá trị của chính mình.

Bộ phim do NSND Phạm Nhuệ Giang đạo diễn và quy tụ dàn diễn viên: Lê Chi Na, Quang Sự, Quang Thái, Tùng Dương, Thúy Hà, Ngọc Tản, v.v.

Sống Gượng dài 30 tập và hiện đang phát sóng trên kênh truyền hình Hplus.

Đăng ký kênh tại: yeah1.net/hplus.

Link tập 1:

Huyền Trần – Theo Thế Giới Trẻ