Tác phẩm độc đáo của Ngô Tất Tố chính thức được dựng thành phim

Nếp sinh hoạt khoa cử cùng những phong tục, nét đẹp văn hóa cổ truyền của Việt Nam được NSƯT Nguyễn Thanh Vân tái hiện tài tình trong 23 tập phim “Lều Chõng”

140

     Từ một tác phẩm văn học“Lều chõng” là một trong những tác phẩm văn học làm nên tên tuổi nhà văn Ngô Tất Tố, tả về văn hóa thi cử dưới thời Nguyễn, đồng thời cũng mang đậm nét đặc trưng riêng của nhà văn này. Tác phẩm này đã chính thức được dựng thành phim, trở thành bộ phim được đông đảo khán giả yêu mến bởi sự kết hợp ăn ý và khéo léo của bộ đôi biên kịch vàng Lê Ngọc Minh cùng đạo diễn NSƯT Nguyễn Thanh Vân với hãng phim TFS. Bộ phim như một phóng sự về chế độ giáo dục và khoa cử phong kiến trong những ngày cuối cùng dưới triều Nguyễn.Câu chuyện khoa cửCô Ngọc, vốn xuất thân trong gia đình bán bút nghiên ngoài chợ nên quen biết rất nhiều Nho sinh. Số phận trớ trêu khi cô tuột mất cơ hội trở thành bà nghè – vợ của quan Tân khoa Trần Đại Long trong gang tấc chỉ vì tuổi Canh Dần của mình. Luôn bị ám ảnh với đám rước linh đình của quan nghè Trần Đại Long và với nỗi ấm ức không thể giải tỏa trong lòng đã khiến cô Ngọc mắc bệnh nặng, tưởng chừng khó lòng qua khỏi.

Mong ước “bà Nghè”Vốn ốm nặng là thế mà cô Ngọc liền khỏi hẳn bệnh khi được mai mối và gả cho Vân Hạc, một học trò giỏi giang, đang chuẩn bị lều chõng đi thi. Mọi ám ảnh cùng uất ức trước đây của cô Ngọc được chuyển hết thành tâm sức và tấm lòng để lo cho chồng ứng thi. Vân Hạc, chàng nho sinh thông minh, sáng dạ cùng mong ước làm cho gia đình, cho vợ nở mặt, đáp nghĩa thầy đồ nên luôn cố gắng hết mình, làm bài thật tốt. Không phụ lòng, kỳ thi năm ấy, Vân Hạc đạt điểm cao nhất nhưng không may bị đánh xuống Á nguyên vì tuổi đời còn trẻ. Không cam chịu, Vân Hạc đã trở thành Thủ khoa kì thi năm sau và lần lượt đỗ đầu các kỳ thi Hương, thi Hội. Cô Ngọc và gia đình tiếp tục là hậu phương vững chắc, ủng hộ Vân Hạc lên kinh ứng thí chức Trạng Nguyên. Thế nhưng, bao nhiêu kỳ vọng ngỡ trong tầm tay phút chốc tan biến khi Vân Hạc bị bắt.

Thành công trọn vẹn“Lều chõng” đã thành công trong việc mang đến cho người xem những hình ảnh chân thực về cuộc sống xưa với những thước phim về làng quê mộc mạc, giếng nước, ao đình đẹp đến nức lòng. Một Việt Nam truyền thống với lối ứng xử nền nã, tinh tế của các nhân vật được hiện lên mộc mạc mà bình dị. Không chỉ thế, khán giả cũng có cơ hội được trải nghiệm khoảnh khắc đón rước quan tân khoa với cảnh phim kèn trống rình rang, võng lọng linh đình hòa cùng không khí hân hoan khắp nơi. Bộ phim phần nào giúp những khán giả hiện đại hiểu hơn về giấc mộng quan trường luôn mang lại cho các sĩ tử nhiều thử thách, vinh quang đi cùng những rủi ro.

Bộ phim đang được phát sóng trên kênh Youtube Hplus. Hplus là channel liên tục mang đến cho khán giả những bộ phim truyền hình mới lạ, đa dạng và hấp dẫn từ HTV films và HTVC Giải trí, hứa hẹn trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi khán giả muốn thưởng thức bất kỳ bộ phim “thuần Việt” nào.

Đăng ký kênh để không bỏ lỡ bộ phim Việt Nam đặc sắc này tại: yeah1.net/hplus

Phim “Lều chõng” tập 1:

Huyền Trần, Theo Thế Giới Trẻ.